Hơn 3.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng phải đóng cửa sau ngày 1/7/2019

  • 17, 09, 2019

Cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng đầu tiên trong cả nước được cấp chứng nhận GMP

Sáng ngày 22/7, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã trao chứng nhận đạt yêu cầu “thực hành sản xuất tốt” (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khoẻ cho Công ty dược phẩm Gia Nguyễn tại Khu công nghiệp Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh). Đây cũng chính là cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế cấp chứng nhận đạt chuẩn GMP.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An Toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y Tế phát biểu tại buổi lễ.

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong (bên phải) trao giấy chứng nhận đạt GMP thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho Công ty CP dược phẩm Gia Nguyễn.

Công ty CP Dược phẩm Gia Nguyễn được thành lập vào năm 2010. Chính thức đi vào sản xuất từ năm 2012. Phát biểu tại buổi trao giấy chứng nhận GMP, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, hiện có rất nhiều công ty sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe khác cũng đã đủ điều kiện được cấp chứng nhận GMP. Cục ATTP đang khẩn trương thẩm định, hỗ trợ về mặt thủ tục hành chính để cấp cho các cơ sở, tiến tới loại bỏ các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện, chất lượng.

Trong khi đó, hiện cả nước có trên 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, ước tính sẽ phải đóng cửa hơn 3.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng sau 1/7/2019. Chỉ có trên dưới 300 cơ sở đạt đủ điều kiện GMP tiếp tục được hoạt động.

Ngày 2/2/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật ATTP thay thế cho Nghị định 38 trước đây. Trong Nghị định mới này có một nội dung quy định về việc, từ ngày 1/7-/2019, tất cả các cơ sở sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn “thực hành sản xuất tốt” (GMP).

“Không lo thiếu thực phẩm chức năng – chỉ sợ điều kiện sản xuất không tốt”

Theo ước tính của Cục An toàn thực phẩm, trong hơn 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ trên cả nước. Số lượng cơ sở đáp ứng được yêu cầu đạt đủ kiều kiện cấp GMP không nhiều, khoảng trên dưới 300 cơ sở đủ điều kiện được cấp chứng nhận đạt chuẩn GMP.

Việc áp dụng GMP đối với việc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ sẽ làm giảm đáng kể số lượng lớn các Công ty sản xuất thực phẩm chức năng nhưng theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An Toàn thực phẩm – Bộ Y Tế cho biết: “Chúng ta không lo thiếu thực phẩm chức năng mà chỉ sợ điều kiện sản xuất không tốt dẫn đến các sản phẩm kém chất lượng và phải loại đi những sản phẩm kém chất lượng do cơ sở sản xuất không đảm bảo.”

Tạo cán cân bình đẳng cho các doanh nghiệp sản xuất, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Để đạt được chứng nhận GMP đối với sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe không khác gì GMP đối với cơ sở sản xuất thuốc. Điều đầu tiên là cơ sở vật chất, từ nhà xưởng, hệ thống thông khí đến hệ thống bảo vệ phải cách biệt với môi trường ô nhiễm…

Thứ hai, người chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất GMP tối thiểu phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành sản xuất. Nó khắc phục tình trạng hiện nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng không có kiến thức về y, dược, dinh dưỡng…

Điểm nữa là quy định về hệ thống hồ sơ sổ sách rất chặt chẽ. Nhất là kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào. Cùng đó, hệ thống kiểm nghiệm cũng phải đạt yêu cầu. Việc này tránh gây mất bình đẳng trong sản xuất kinh doanh. Nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Bởi những cơ sở muốn đạt GMP phải đầu tư rất lớn. Thế nhưng, nhiều cơ sở chỉ cần thuê nhà xưởng lụp xụp là đã sản xuất thực phẩm chức năng. Họ đưa sản phẩm kém chất lượng ra thị trường. Người tiêu dùng chịu thiệt rất nhiều.

Việc áp dụng GMP vào trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ, thực phẩm chức năng là bước tiến đột phá mới trong công cuộc quản lý các cơ sở sản xuất, giảm bớt các cơ sở sản xuất kém chất lượng đưa ra thị trường các sản phẩm có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Lãnh đạo Cục ATTP kiểm tra khu vực đóng gói tại nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP.

 

Related Articles