Khóa liên động là gì?

  • 17, 09, 2019

Cũng như rất nhiều trang thiết bị khác như đèn phòng sạch, khóa cửa panel,...khóa liên động là thiết bị điều khiển không thể thiếu trong bất kỳ cơ sở phòng sạch nào.

1. Khóa liên động là gì?

Khóa liên động là loại khóa đặc biệt chuyên kiểm soát ra - vào của 2 hoặc nhiều cửa cùng 1 lúc, trong đó trạng thái hoạt động của 1 cửa trái với các cửa còn lại để ngăn chặn nhiễm chéo giữa các khu vực trong 1 phòng sạch và giữa phòng sạch với phòng không sạch.

2. Tại sao cần sử dụng khóa liên động cho phòng sạch?

Các phòng sạch thường được xây dựng cho những nhu cầu đậc biệt về môi trường, không khí, nhiệt độ, độ ẩm,...

Ví dụ: Phòng mổ phải vô trùng, nếu không sẽ làm cho tình trạng của bệnh nhân thêm nặng. Phòng sản xuất thuốc, sản xuất - sữa chữa vi mạch điện tử, phòng chế biến thực phẩm - thực phẩm bảo vệ sức khỏe,... phải "sạch". Yếu tố "sạch" ở đây có nghĩa là:

+Số lượng các loại hạt trong không khí phải được kiểm soát, tùy theo từng loại tiêu chuẩn mà khu vực đấy phải tuân thủ, nếu áp dụng ISO/TC209 14644-1 class 1 thì số hạt có kích thước > 0.2 μm phải dưới 12 hạt/1 m³ không khí.

+Nhiệt độ, độ ẩm, áp suất cũng phải tuân theo quy định bắt buộc

Tuy nhiên, không phải tất cả các phòng sạch trong cùng 1 cơ sở, nhà máy sẽ có các điều kiện về môi trường giống hệt nhau. Như phòng sạch sản xuất vacxin sẽ có yêu cầu về độ sạch khác với phòng sạch sản xuất thuốc mỡ, thuốc bột, thuốc nước,.... Chưa kể đến bên ngoài khu vực thường sẽ có 1 khu vực gọi là khu vực chờ, thường được gọi là airlock để ngăn cách khu vực với khu thông thường.

Ai cũng biết không khí sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Trong khi đó, khu vực sạch thường có áp suất thấp hơn khu vực không sạch. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu cửa panel ngăn cách giữa 2 khu vực này thông nhau (ở đây là 2 cửa, 1 cửa ngăn cách airlock và khu vực không sạch, cửa còn lại ngăn airlock và khu vực sạch), đương nhiên là không khí từ bên ngoài (không khí không sạch, chưa được lọc các loại hạt, có thể mang mầm bệnh, vi khuẩn,...) sẽ tràn vào khu vực sạch, mang theo đủ loại hạt chưa được kiểm soát. Thật là 1 thảm họa!

Để ngăn chuyện này xảy ra, chúng ta cần sử dụng khóa liên động.

3. Tác dụng của khóa liên động

Trong trường hợp có 2 cửa ở trên, chúng ta sẽ sử dụng khóa liên động 2 cửa. Khóa này sẽ kiểm soát việc đóng/mở của cả 2 cửa này cùng lúc. Khi cửa số 1 (cửa ngăn airlock và khu vực không sạch) mở ra thì cửa số 2 (cửa ngăn airlock và khu vực sạch) sẽ bị cưỡng chế đóng. Một khi cửa số 1 vẫn mở thì cửa số 2 sẽ không thể mở và ngược lại, nếu cửa số 2 mở ra thì cửa số 1 bắt buộc phải đóng. Điều này có thể hiểu là chúng ta không thể mở cửa số 1 nếu cửa số 2 đang mở, và phải đóng cửa số 2 lại trước khi tiến hành mở cửa số 1. Như vậy luồng không khí từ khu vực không sạch sẽ không thể tiếp cận khu vực sạch, đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại khóa liên động và đặc điểm chung của chúng với bài viết số 2. Phân loại khóa liên động phòng sạch

 

Related Articles