Thiết bị phòng sạch

  • 17, 09, 2019

Thiết bị phòng sạch là từ dùng để chỉ các loại dụng cụ và thiết bị được sử dụng để chống lại ô nhiễm hoặc nguy hiểm của môi trường bên trong hoặc bên ngoài trong một khu vực kín. Các ngành công nghiệp sử dụng thiết bị phòng sạch bao gồm hàng không vũ trụ, sản xuất thiết bị điện tử - bán dẫn, dược phẩm, phòng thí nghiệm nghiên cứu, sản xuất thiết bị y tế, sản xuất mỹ phẩm, thực phẩm chức năng....Thiết bị phòng sạch cung cấp bảo vệ chống lại các hạt trong không khí, bụi, vi khuẩn, virus, độ ẩm hoặc bất kỳ chất hoặc điều kiện môi trường nào khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Thiết bị phòng sạch bao gồm các loại sau:

Air Shower: Một hệ thống lưu thông không khí khép kín được lắp đặt ở lối vào môi trường được kiểm soát để giảm ô nhiễm khi công nhân đi vào hoặc đi ra khỏi khu vực sản xuất. Air Shower là một thiết bị an toàn có giá trị được sử dụng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp có khả năng tạo ra các hạt độc hại. Một ví dụ là hạt Crystalline Silica không thể bị nhìn thấy với mắt thường và khi hít phải gây ra bệnh nghiêm trọng như bụi phổi, lao và thận. Không khí được thổi ra với tốc độ cao sẽ loại bỏ các hạt khỏi quần áo trước khi công nhân có thể ra khỏi khu vực sản xuất.

Air Shower phòng sạch: Bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm không mong muốn. Air Shower có thể tăng cường đáng kể hiệu suất phòng sạch bầng cách loại bỏ ô nhiễm ở bề mặt quần áo phòng sạch. Bộ lọc HEPA có thể lọc không khí qua các vòi có thể điều chỉnh. Không khí được tuần hoàn trở lại máy thổi áp suất cao, nơi nó được lọc trước bởi bộ lọc HEPA hoặc ULPA và dẫn trở lại các vòi phun.

 

 

Passbox: là thiết bị hoàn hảo để vận chuyển các vật phẩm vào và ra khỏi phòng sạch. Passbox được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện, dược phẩm và môi trường công nghiệp nhẹ. Chúng không chỉ cách ly tốt mà còn tạo điều kiện vận chuyển sản phẩm. Passbox phòng sạch đi kèm với các tính năng và kích cỡ khác nhau, do đó lắp đặt đúng sản phẩm là điều tối quan trọng.

 

 

 

Bàn sạch (Cleanbench): là một bàn làm việc có dòng thổi khí để cung cấp không khí được lọc trên bề mặt làm việc để bảo vệ chống ô nhiễm. Bàn sạch ban đầu được tạo ra để bổ sung cho công nghệ phòng sạch và ngày nay được sử dụng trên một loạt các ngành công nghiệp bao gồm nghiên cứu, sản xuất, hàng không vũ trụ, sinh học, sản xuất dược phẩm và chế biến thực phẩm. Nhiều chế phẩm y tế được tạo ra/sử dụng trên một bàn sạch, điều này giải thích tại sao bạn thường thấy chúng trong bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm và các cơ sở y tế trên toàn thế giới.
Bàn sạch được khuyến nghị sử dụng để làm việc với các vật liệu không nguy hiểm trong không khí sạch để tránh ô nhiễm. Bàn sạch sẽ đảm bảo rằng bề mặt làm việc luôn tràn ngập không khí đã được lọc qua bộ lọc HEPA. Không giống như một tủ an toàn sinh học, bàn sạch sẽ bảo vệ công việc trên bề mặt làm việc, chứ không phải là nhân viên hoặc môi trường xung quanh khỏi các loại hạt được tạo ra trên bề mặt làm việc. Bộ lọc không khí HEPA có thể bẫy 99,999% các hạt có đường kính lớn hơn và nhỏ hơn 0,3 micron.

AHU (Air Handling Unit): Một bộ xử lý không khí, hoặc bộ xử lý không khí (thường được viết tắt là AHU), là một thiết bị được sử dụng để điều hòa và lưu thông không khí như là một phần của hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC). Thông thường, một bộ xử lý không khí là một hộp kim loại lớn chứa một bộ phận thổi, làm nóng và / hoặc làm mát, giá đỡ bộ lọc hoặc buồng, bộ giảm âm và bộ giảm chấn. Bộ xử lý không khí thường kết nối với hệ thống ống dẫn phân phối không khí điều hòa qua tòa nhà và đưa nó trở lại AHU. Đôi khi AHU xả (cung cấp) và nhận (trả lại) không khí trực tiếp đến và từ không gian được phục vụ mà không cần ống dẫn.

Đèn phòng sạchLà thiết bị chiếu sáng trong phòng sạch. Đèn có thể được lắp nổi hoặc âm trần. Đèn phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chống bụi, chống nước nghiêm ngặt như thân đèn vát đều 4 phía, nắp đậy bằng mica kín khí, bên cạnh các yếu tố kỹ thuật về ánh sáng, lumen, nhiệt độ màu,...

 

 

 

 

Khóa liên độngLà thiết bị không thể thiếu cho phòng sạch, thường được lắp đặt ở phía trên của cửa panel. Khóa liên động có thể điều khiển khả năng đóng mở đồng thời của 2 cho đến 4 cửa trong khu vực sạch. Khóa đảm bảo cho việc chỉ có thể mở được 1 cửa vào bất kỳ thời điểm nào, các cửa khác đều bị đóng kín (trừ trường hợp khẩn cấp).

Related Articles